Chọn Nguồn Khác

07:00 23/02/2020

Cuộc sống gia đình bà Đặng Thị Tân (73 tuổi, ở Ba Trại, Ba Vì, Hà Nội) vốn vẫn đầm ấm hạnh phúc như bao gia đình khác. Thế nhưng, mọi thứ đều tan biến khi con trai bà là anh Doãn Văn Mạnh (40 tuổi) bất ngờ mắc bạo bệnh. Suốt 2 năm qua, người mẹ già vẫn hàng ngày kề bên giường bệnh ngày đêm chăm sóc con trai nằm bất động, bị liệt toàn thân.

Mẹ già suốt 2 năm kề bên giường bệnh con trai: “Con nói đi mẹ nghe, mẹ quên mất tiếng nói của con rồi... - Ảnh 1.

Gia đình anh Mạnh vốn có một cuộc sống đầm ấm hạnh phúc nhưng bạo bệnh ập đến khiến anh nằm bất động, bị liệt toàn thân suốt 2 năm qua.

Anh Mạnh trước đây vốn là một giáo viên có tương lai tươi sáng, là một người con hiếu thảo với cha mẹ. Thế nhưng, bạo bệnh bất ngờ ập đến khiến anh bị liệt toàn thân phải nằm bất động một chỗ. Ngày đêm ngồi cạnh giường bệnh con trai, bà Tân vẫn chưa muốn tin vào sự thật rằng người con trai khôi ngô của mình đang phải nằm liệt, hàng ngày chịu đau đớn về cả thể xác và tinh thần.

Đưa tay lau đi những giọt nước mắt đã căng mọng trên mắt từ bao giờ, bà Tân chia sẻ, sau khi học sư phạm xong, con trai bà tình nguyện lên huyện vùng cao Mường Nhé (Điện Biên) công tác. Tại đây anh đã bén duyên và kết hôn với chị Đoàn Thị Nguyệt (SN 1985) rồi có với nhau 2 đứa con, cháu lớn năm nay 11 tuổi.

Mẹ già suốt 2 năm kề bên giường bệnh con trai: “Con nói đi mẹ nghe, mẹ quên mất tiếng nói của con rồi... - Ảnh 2.
Mẹ già suốt 2 năm kề bên giường bệnh con trai: “Con nói đi mẹ nghe, mẹ quên mất tiếng nói của con rồi... - Ảnh 3.

Anh Mạnh trước đây vốn là một giáo viên có tương lai tươi sáng, là một người con hiếu thảo với cha mẹ.

Cuộc sống đang đầm ấm, hạnh phúc thì 2 năm trước đây bỗng dưng xuất hiện những cơn đau tai trái rồi đau đầu triền miên. Anh đã đi thăm khám nhiều nơi, nhờ các bác sĩ điều trị nhưng không thể tìm ra bệnh.

Đến đầu năm 2018 anh Mạnh đau đớn rồi bị liệt nửa người phải đưa xuống Hà Nội cấp cứu. Bệnh tiến triển quá nhanh, anh Mạnh không còn đi lại được, sau khi kiểm tra các bác sĩ phát hiện đã bị biến chứng của bệnh viêm não.

Ngày cuối cùng trước khi rơi vào trạng thái hôn mê, nằm trên cáng ngoài hành lang bệnh viện, nhìn bố mẹ già cùng vợ và 2 đứa con thơ, anh Mạnh gào khóc với lấy bàn tay mẹ rồi nói: "Mẹ cứu con với mẹ ơi, nhờ bác sĩ cứu con với con sắp chết rồi mẹ ơi". Đó cũng là những câu nói cuối cùng mà bà Tân nghe được từ người con trai của mình.

Mẹ già suốt 2 năm kề bên giường bệnh con trai: “Con nói đi mẹ nghe, mẹ quên mất tiếng nói của con rồi... - Ảnh 4.
Mẹ già suốt 2 năm kề bên giường bệnh con trai: “Con nói đi mẹ nghe, mẹ quên mất tiếng nói của con rồi... - Ảnh 5.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện anh Mạnh bị biến chứng của bệnh viêm não.

"Nó hôn mê đến 4 tháng sau thì mở được mắt nhưng không nhận thức được, chỉ nằm liệt một chỗ đau đớn. Đến thời gian gần đây thì nhận biết được người thân nhưng vẫn không cử động và không nói được.

2 năm nay rồi, ngày nào tôi cũng kề bên giường bệnh nói chuyện với con, từng ngày mong con nói được. có lần tay nó cử động được, tôi bảo "Con nói đi mẹ nghe, mẹ quên mất tiếng nói của con rồi nhưng nó chẳng nói được", bà Tân nghẹn lại, đưa bàn tay nhăn nheo gầy guộc lau hai hàng nước mắt rồi nhìn về phía giường bệnh con trai.

Mẹ già suốt 2 năm kề bên giường bệnh con trai: “Con nói đi mẹ nghe, mẹ quên mất tiếng nói của con rồi... - Ảnh 6.

Nhận thức được điều mẹ nói, anh Mạnh mếu máo rồi trào ra hai hàng nước mắt đau xót.

Mẹ già suốt 2 năm kề bên giường bệnh con trai: “Con nói đi mẹ nghe, mẹ quên mất tiếng nói của con rồi... - Ảnh 7.

Suốt 2 năm, bà Tân ngày đêm túc trực bên giường bệnh con trai với hi vọng một ngày nào đó con sẽ gọi thêm một tiếng "mẹ ơi".

Nhận thức được những điều mẹ nói, anh Mạnh nấc lên từng hồi mếu máo rồi trào ra hai hàng nước mắt đau xót. Nằm liệt quá lâu, đôi bàn chân anh cũng đã bị teo lại, chỉ còn cánh tay phải cử động được trong yếu ớt để nắm lấy tay mẹ ra hiệu khi cần.

Suốt 2 năm chạy chữa, bệnh tình của anh Mạnh vẫn không có tiến trển, gia đình đã đưa anh về Bệnh viện Châm cứu Trung ương để tiếp tục chạy chữa.

"Giờ cho Mạnh về đây chạy chữa, gia đình vẫn hàng ngày động viên nhau là "còn nước còn tát". Cả hai gia đình nội ngoại đều bán cả đất, vay mượn khắp nơi để điều trị cho Mạnh. Vợ chồng chúng tôi cũng bảo nhau là dù có phải bán hết mọi thứ chúng tôi vẫn quyết tâm chạy chữa cho con", bà Tân tâm sự.

Mẹ già suốt 2 năm kề bên giường bệnh con trai: “Con nói đi mẹ nghe, mẹ quên mất tiếng nói của con rồi... - Ảnh 8.

"Vợ chồng tôi không biết còn sống được bao lâu nữa, không biết có còn được nghe nó nói, một lần gọi mẹ ơi nữa không", bà Tân nói.

Thương 2 đứa cháu nội, thương con dâu, bà Tân ngày đêm gắng sức chăm sóc con: "Vừa rồi con trai lớn của Mạnh đến thăm bố nó bảo "Bố ơi, bố dậy với con đi, bố ngủ đã 2 năm rồi. Các bạn ai cũng có bố đưa đón đến trường, còn con thì lủi thủi một mình. Buồn lắm bố ạ", tôi chỉ biết ôm cháu vào lòng rồi khóc.

Tôi bảo giá như được đổi thì tôi sẵn sàng đổi cả cái mạng này cho con được sống. Vợ chồng tôi không biết còn sống được bao lâu nữa, không biết có còn được nghe nó nói, một lần gọi mẹ ơi nữa không", bà Tân khóc nấc.

Theo bác sĩ điều trị cho anh Mạnh cho biết, dù nhập viện trong tình trạng nặng nhưng qua 2 đợt điều trị cơ hội hồi phục là vẫn còn. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Đặng Thị Tân - ở Thôn 5, xã Ba Trại, Ba Vì, Hà Nội. SĐT: 0367678880. Hoặc số tài khoản: 2210205484205. Ngân hàng Agribank chi nhánh Ba Vì; Chủ tài khoản Doãn Thu Phương (cháu ruột anh Mạnh). Khi gửi ghi rõ: UH BN Mạnh

Bình luận

Bài viết liên quan

// // for internet explorer